Giá trị kết nối con người khi xây dựng thương hiệu 4.0

Làm sao để Lasiesta – chuỗi khách sạn Boutique số 1 châu Á có tỉ lệ 80% khách hàng quay lại và ủng hộ, trong khi hoạt động Marketing gần như 100% online? Bí quyết để thương hiệu thời trang GUMAC phát triển 50 chuỗi cửa hàng trong vòng 3 năm với hoạt động marketing chỉ chiếm 2% doanh số, 100% qua kênh Facebook?

Trong hội thảo chuyên môn về Branding & Marketing với chủ đề “Xây dựng thương hiệu 4.0 với định hướng lấy con người làm trung tâm” do Học viện Plato tổ chức mới đây, khán giả đã được có cái nhìn tổng quát về Marketing 4.0 –  đề cao giá trị con người, từ đó có được sự ủng hộ của khách hàng đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

xây dựng thương hiệu 4.0

Workshop “Xây dựng thương hiệu 4.0 với định hướng lấy con người làm trung tâm” thu hút khoảng 250 người tham dự

Những kiến thức chuyên môn như các chỉ số đánh giá sự ủng hộ thương hiệu (BAI – Brand Advocacy Index), chỉ số chuyển đổi thành đơn hàng (PAR – Purchase Action Ratio) được ứng dụng như thế nào, sự ủng hộ (advocacy) của khách hàng chia làm những cấp độ gì và làm sao để nhận được sự ủng hộ này qua bài trình bày của diễn giả Nguyễn Đức Sơn – CEO of Richard Moore Associates.

Diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy (General Partner ESP Capital) lại mang đến một bức tranh toàn cảnh về thói quen và hành vi người tiêu dùng từ thế hệ Baby Boom, thế hệ X, thế hệ Y (Millennials) đến thế hệ Z.

Cách xây dựng chiến lược nội dung trên các kênh truyền thông số, lấy được sự ủng hộ từ khách hàng (Diễn giả Mai Xuân Đạt – CEO Red Monsters & SEONgon)

Tất cả với một mục tiêu duy nhất: giúp doanh nghiệp thích nghi với bản chất thay đổi hành vi khách hàng trong nền kinh tế số.

Marketing 4.0 – Quay về giá trị căn bản

“Chúng ta hãy nhớ đến những giá trị cơ bản, những giá trị khiến chúng ta thành công từ khi mới thành lập. Đó chính là sự ủng hộ của khách hàng. Đây là những trăn trở của nhiều doanh nghiệp đã trải qua và nhiều doanh nghiệp sẽ trải qua” – Ông Nguyễn Đức Sơn nói.

xây dựng thương hiệu 4.0

Diễn giả Nguyễn Đức Sơn – CEO of Richard Moore Associates

Chuỗi khách sạn boutique số 1 tại châu Á – La Siesta, công ty tư vấn luật số 1 Việt Nam – YKVN, thương hiệu sản phẩm chất lượng mẹ và bé – Kids Plaza, chuỗi 50 cửa hàng thời trang GUMAC… thành công đều nhờ một điểm chung – xây dựng bền vững từ giá trị con người. Con người không chỉ là khách hàng, đó còn là những cộng sự, những nhân viên. Mỗi cá thể đó đều hiểu được giá trị và cách vận hành của doanh nghiệp, là sự cống hiến cho sự phát triển bền vững của thương hiệu.

Sự thay đổi hành vi khách hàng từ thế hệ Baby Boom đến thế hệ Z

Mỗi thế hệ khác nhau, thói quen và hành vi mua hàng của họ cũng khác nhau đáng kể. Ví dụ với thế hệ Z (Sinh năm 1999 – nay) có thể mang đôi giày Biti’s Hunter Sơn Tùng MTP, giống nhau với hàng nghìn người khác nhưng thế hệ Y (Sinh năm 1982 – 1998) lại mong muốn mua 1 đôi giày in tên riêng của mình. Thế hệ Y yêu thích sản phẩm cá nhân hóa, thế hệ Z thích “bắt trend”.

xây dựng thương hiệu 4.0

Diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy – General Partner ESP Capital

Thế hệ người tiêu dùng mới này cực kì tương phản so với các thế hệ cũ, khi vừa ra đời họ đã sống trong thời kỳ công nghệ và quan tâm đến những thông điệp lớn lao như bảo vệ môi trường, toàn cầu hóa. Thế hệ Z rất khó đoán, liên tục thay đổi và ít có độ trung thành với thương hiệu. Họ thường tập trung vào từng sản phẩm hơn là thương hiệu của sản phẩm, sẵn sàng thay đổi thương hiệu nếu sản phẩm tốt hơn hoặc hot hơn” – Chị Uyên Vy chia sẻ trong chương trình

Vì vậy, theo chị, để bán được sản phẩm cho nhóm khách hàng này, website phải tạo được tính kết nối, tương tác giữa người dùng và đảm bảo được chất lượng sản phẩm, sự tiện lợi cho khách hàng.

“Xây dựng chiến lược content lâu dài là cách giữ chân khách hàng và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững”

Đó là chia sẻ của ông Mai Xuân Đạt khi nói về cách nhận được sự ủng hộ (advocacy) của khách hàng trong thời kỳ công nghệ số. Theo ông, xây dựng content website là yếu tố cốt lõi, nền tảng để xây dựng nên nội dung trên các kênh truyền thông khác như Facebook, Youtube, SMS, Email Marketing … Vì khách hàng ngày nay không chỉ tìm hiểu trên một kênh thông tin duy nhất. Họ có thể tìm hiểu nhiều kênh, nhiều nguồn khác nhau, sau đó mới ra quyết định mua sản phẩm hay không.

xây dựng thương hiệu 4.0

Diễn giả Mai Xuân Đạt – CEO Red Monsters & SEONGON

“Trước khi lên chiến lược nội dung cho một nhãn hàng, chúng tôi đã nghiên cứu hàng ngàn profile trên Facebook của những người yêu thích Fanpage của hãng. Sau đó chia ra làm những loại content khác nhau, phù hợp với từng đối tượng. Quá trình làm chiến lược nội dung này là lâu dài, nhưng tôi tin đây là cách hiệu quả nhất để lấy được sự ủng hộ của khách hàng trong thời kỳ công nghệ số.” – Ông Mai Xuân Đạt chia sẻ.

Một số hình ảnh từ chương trình:

xây dựng thương hiệu 4.0

xây dựng thương hiệu 4.0

xây dựng thương hiệu 4.0

xây dựng thương hiệu 4.0

Nguồn: Brands Vietnam

Bình luận