Khai xuân Plato

Tìm Bụt giữa cuộc đời

Nghệ nhân gốm Nguyễn Trường Sơn – thương hiệu Gốm Bụt theo đuổi dòng gốm khai tâm bấy lâu, nhưng Bụt thật sự là ai, Bụt có thật không vẫn là một câu hỏi lớn.
 
Vào lúc công việc lao dốc, anh Trường Sơn quyết định lên đường đi bộ xuyên Việt với một người bạn. Cả hai cũng quyết định sẽ không dùng tiền, mà chỉ đi xin. Câu chuyện mà anh nhớ nhất trên chặng đường từ cột cờ Lũng Cú tới mũi Cà Mau chính là chặng Hà Giang. Sau những ngày trèo đèo lội suối nơi địa hình có thể coi là khó nhất chặng, hai anh em đã kiệt sức. Trời mưa, đôi chân đã muốn dừng lại lắm rồi. Anh tìm thấy một ngôi nhà và xin chủ nhà cho bung lều ra ngủ nhờ. Chẳng may, người chủ đó đã bị trộm ngày hôm trước, nên họ đuổi hai phượt thủ đi. Hai người lại “lê lết” dưới màn mưa thêm 500 mét, thì thấy một mái hiên. Họ lại xin ngủ tạm. Thật may sao, người chủ nhà đồng ý.
 
Họ xin nấu nhờ bát mì. Người chủ cho nước, cho bếp.
 
Họ xin rau. Người chủ nhà mang ra nửa quả bí xanh.
 
Lúc ấy anh mới thấy niềm hạnh phúc trọn vẹn chỉ đơn giản như một bát mì nóng với quả bí xanh sau nhiều ngày đói khát. Lúc ấy mới hiểu câu “sống trọn vẹn trong hiện tại” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Và lúc ấy anh ngộ ra, chính người yêu thương san sẻ một cách vô điều kiện chính là Bụt giữa cuộc đời.
 
Sau câu chuyện của anh Sơn, tôi tự hỏi, xung quanh mình, Bụt là ai? Tôi nhận ra với Khai xuân hôm ấy, Bụt chính là người nghệ nhân gốm bỏ nhà ra đi tìm chữ ngộ của cuộc đời.
 
Bụt ở trong giọt tinh dầu trân quý được gìn giữ và phát huy qua 6 đời của dòng họ Đỗ, hậu duệ là chị Đỗ Loan Phượng – Đại Phú An. Nay từ tinh dầu, còn phát triển thành khu trị liệu sức khoẻ Đại Phú An – Yên Bái.
 
Bụt chính là những giờ miệt mài trong phòng lab của nhà khoa học ThaiBinh Seed, những giọt mồ hôi của người nông dân đều đặn 5h sáng có mặt ở cánh đồng, để nghiên cứu và phục tráng giống nếp cổ A Sào. Hôm nay chúng ta có loại gạo đạt giải thưởng Ngon nhất Việt Nam, nhưng duyên đã khởi từ 700 năm trước, khi người dân Thái Bình góp gạo nếp nuôi quân nhà Trần đánh giặc Nguyên Mông.
 
Bụt cũng chính là sự góp sức đầy tâm huyết của những chuyên gia hàng đầu để xây dựng nên chương trình chuyên sâu vào trị liệu tinh thần: Kết nối doanh nghiệp và gia đình có con tuổi teen bằng những liệu pháp tâm lý học bài bản ở Interconnection Ba Vì Retreat.
 
Bụt trong mỗi người chính là những giây tĩnh lặng nghĩ suy trước khi quyết định xin những chữ Khởi, chữ Tâm, chữ Phúc, chữ Thành….
 
Bụt chính là ta – khi nói không với những điều không quan trọng, giữ lại những giá trị nhỏ bé của riêng mình, để chuyển động thật thăng bằng trong dòng đời xô bồ xuôi ngược – như anh Mai Xuân Đạt chia sẻ đầu chương trình.
 
Xúc động trào dâng lên mắt, có khi niềm hạnh phúc này không khác gì bát mì bí xanh của anh chàng phượt thủ. Biết ơn những người tham dự, những người đóng góp buổi Khai Xuân Plato – những “bông hoa tím biếc” nở trọn vẹn trong khoảnh khắc. Muốn hát lên khe khẽ:
Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi…
 
Tug 4710
 
Tug 4956
 
Tug 5230
 
Tug 5323
 
Tug 5412
 
Tug 5432
 
Tug 5449
 
Tug 5493
 
Tug 5380 (1)
 
Tug 5222
 
Tug 5318

Tác giả

Khai xuân Plato

HLV Đỗ Thanh Phương

Giám đốc điều hành Học viện Thương hiệu Plato

Bình luận