Brand Discovery Tour #07: Sắc hương Yên Bái

Vào ngày 2-3/03/2019, Brand Walkers – cộng đồng cựu học viên Plato đã có chuyến du xuân đầu năm mang tên Brand Discovery Tour #07: Sắc Hương Yên Bái. Đây là hoạt động thường niên của Brand Walkers, kết hợp giữa du xuân, trải nghiệm và học hỏi các mô hình, điển hình kinh doanh. Chương trình được tổ chức từ năm 2016 đến nay. Năm 2019 này, hai doanh nghiệp được lựa chọn để tham quan, trải nghiệm đó là thương hiệu Quế hồi Vinasamex & Đại Phú An – tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – trị liệu, đại diện cho vùng đất Yên Bái nhiều sắc và hương.

LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NÔNG DÂN, XÂY DỰNG CHUỖI SINH THÁI “4 NHÀ” ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Chị Nguyễn Thị Huyền – CEO Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế hồi Việt Nam

Trước khi trở thành doanh nghiệp xuất khẩu Quế hồi vào các thị trường lớn tại Châu Âu, Vina Samex đã có những khoảng thời gian khó khăn khi thay đổi định hướng kinh doanh: quyết tâm làm khác đi, đầu tư thời gian để đào tạo người nông dân, bao tiêu đầu vào đầu ra sản phẩm, sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Đức, Mỹ.

“Rất thương, quý người nông dân nhưng ban đầu làm việc cực kì khó khăn. Bà con không tin, Vina Samex chỉ làm việc được với một vài hộ, nhưng sau 1 năm, công ty đã đào tạo họ 1 cách bài bản, hỗ trợ họ những công cụ thu hái để họ an toàn hơn,cung cấp cho họ bao tải mới, những kĩ thuật đơn giản để tạo lại chất dinh dưỡng cho cây… Sau đó họ bắt đầu tin tưởng và làm việc với công ty lâu dài. Con đường đó không bằng phẳng, có rất nhiều sóng gió, nhiều khó khăn, nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng khi đã quyết tâm vượt qua, biết phải làm gì thì mình thấy tương lai ở phía trước. Đó là động lực để mình cố gắng và quyết tâm.”

Chị Nguyễn Thị Huyền – CEO Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế hồi Việt Nam – Vinasamex đã tâm sự như vậy trong buổi talk chia sẻ về thương hiệu Vinasamex.

Ban đầu, cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác, thị trường của công ty là Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông và bán hàng hóa giá trị thấp, nhưng sau rất nhiều trăn trở, chị Huyền và Vinasamex đã chuyển hướng kinh doanh sang thị trường Âu Mỹ, vất vả và khó tính nhưng đó là con đường phải đi và định hướng lâu dài cho không chỉ công ty Vinasamex mà còn của cả ngành quế hồi Việt Nam.

Hiện tại, khách hàng của Vinasamex là các thương hiệu lớn toàn cầu về sản xuất gia vị rượu như Bombay; Jagermeister – thương hiệu rượu từ thảo mộc số một nước Đức. Vinasamex đã định vị lại thương hiệu Quế hồi Việt Nam trên thị trường thế giới, chất lượng cao hơn và là sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường. Công ty đã đóng góp cho sự phát triển của cả cộng đồng dân cư tỉnh Yên Bái, cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Một số hình ảnh hoạt động tại Vinasamex:

Các Brand Walkers tham quan hoạt động sản xuất tại nhà máy

Chị Nguyễn Thị Huyền – CEO Vinasamex trong buổi talk chia sẻ về những kinh nghiệm “xương máu” trong quá trình xây dựng Vinasamex
Brand Discovery Tour #07: Sắc hương yên bái

Anh Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch Học viện Thương hiệu Plato & Moderator Lê Thị Mai Chi – CEO Socola SHE phát biểu trong chương trình.

Anh Phan Văn Hiệu – CEO Dược phẩm CVI đặt câu hỏi cho diễn giả

Anh Phạm Dương Châu – CEO Tiengtrung.vn đặt câu hỏi cho diễn giả

ĐẠI PHÚ AN – NÂNG TẦM DI SẢN GIA ĐÌNH THÀNH MỘT THƯƠNG HIỆU TỰ HÀO CỦA NGƯỜI VIỆT

Chị Đỗ Loan Phượng – CEO tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – trị liệu Đại Phú An chia sẻ trong buổi talk

Doanh nghiệp thứ hai, cộng đồng Brand Walkers có cơ hội được tham gia trải nghiệm đó là Đại Phú An – tổ hợp Du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – trị liệu. Nam Dược Đại Phú An được Lương y Đỗ Đức Tĩnh sáng lập tại Văn Yên, Yên Bái. Ông cũng là truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ Đỗ tại Thanh Liêm, Hà Nam. Mục tiêu là phát triển những bài thuốc gia truyền do tổ tiên 2 dòng họ Đỗ Trần để lại.

Chị Đỗ Loan Phượng – con gái của dòng họ 6 đời làm nghề y học cổ truyền đó đã tiếp nối di sản gia đình để lại, không chỉ dừng lại hưởng thụ trong vùng an toàn. Chị Phượng còn đau đáu những trăn trở để nâng tầm di sản gia đình để lại thành một thương hiệu tự hào của người Việt, bằng việc xây dựng chuỗi giá trị bền vững từ việc trồng cây thuốc nam và chế biến thảo dược, đến việc xây dựng khu điều dưỡng chăm sóc sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền kết hợp spa-massage hiện đại và tạo đà cho bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những giai đoạn tiếp theo như là khu tổ hợp và hệ sinh thái Đại Phú An chất lượng 4 sao.

Mô hình kinh doanh chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam đang còn rất mới, đòi hỏi sự kết hợp khéo léo từ việc thiết kế gói dịch vụ đến lựa chọn chiến lược định vị thương hiệu chuẩn xác, nhưng khi nghe những chia sẻ tâm huyết của chị Phượng cũng như chiến lược rõ ràng, hành động quyết liệt, có thể tin rằng Đại Phú An sẽ có những sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động tại tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – trị liệu Đại Phú An:

Các Brand Walkers tham quan hoạt động của tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng – trị liệu Đại Phú An

Chị Đỗ Loan Phượng chia sẻ trong buổi talk về hoạt động và tầm nhìn của Đại Phú An

Moderator Đặng Thanh Nhàn – Giám đốc điều hành Sapa Jade Hills và chị Loan Phượng trao đổi trong buổi talk

Các Brand Walkers chăm chú nghe chia sẻ từ chương trình

Một số hình ảnh khác từ chương trình:

Bình luận