chân dung lãnh đạo

Chân dung lãnh đạo và sự thành công của một tổ chức

Chân dung lãnh đạo xuất sắc – câu chuyện của Manchester United

25 năm dưới triều đại Sir Alex, United luôn đứng ở top câu lạc bộ về thành tích thể thao lẫn giá trị thương mại. Một sự ổn định kinh ngạc có một không hai! Sir Alex là nhà quản lý bóng đá xuất sắc. Điều tiết điểm rơi phong độ (không biết bao mùa cứ nửa sau mùa giải United tăng tốc là tất cả chỉ có…”hít khói”), nuôi dưỡng, bảo vệ các tài năng trẻ (Giggs, Rooney hay Ronaldo quá may mắn), năng lực tuyệt vời về ổn định phòng thay đồ & đảm bảo kỷ cương dẹp loạn ngôi sao.

Thế hệ lãnh đạo tài năng mới ngày nay, không hiếm người coach tài năng hơn Sir. Nhưng quản lý, dẫn dắt đội bóng, đúng hơn là một tổ chức doanh nghiệp bóng đá có kỷ cương và giữ đẳng cấp cao đều đặn. Đặc biệt thua thì thua, chưa bao giờ mất nhuệ khí. Luôn ở tâm thế của người dẫn đầu trước khi vào trận. Được như Sir, chưa thấy người thứ hai. Nhưng có lẽ sai lầm lớn nhất trong cuộc đời quản trị xuất sắc của Sir suốt 25 năm là chọn người kế nhiệm. Một quyết định khiến tính liền mạch của United bị gãy quá sớm. Và đến bây giờ, sau 9 năm, vết đứt này vẫn chưa tìm ra người phù hợp để nối lại.

Đành rằng giới chủ Mỹ không đủ tốt cho một di sản tầm cỡ như United. Nhưng nếu biết lựa chọn một huấn luyện viên vừa xuất sắc chuyên môn, vừa phù hợp văn hoá với câu lạc bộ này, chắc chắn số mệnh của Quỷ Đỏ không đến nỗi đen tối triền miên lâu vậy. Nhìn lại cả 5 chân dung lãnh đạo thời kỳ hậu Sir Alex mà xem. Không một ai hội đủ cả hai tiêu chí trên cả. Thật kinh ngạc. Một câu lạc bộ lớn đến vậy nhưng quyết định nhân sự quan trọng nhất lại chưa một lần làm cho có tầm. 

Vì sống trong thất vọng lâu quá, nên giờ đây huấn luyện viên mới nào đến MU cũng được kỳ vọng như một vị cứu tinh. Tiếc rằng thời điểm hiện tại, không có những tài năng lớn kiểu Mourinho đến Chelsea năm 2004 hay Klopp đến Liverpool năm 2015. Thế nên với Erik ten Hag, cứ phải chờ đã. Một huấn luyện viên chưa hề cầm quân đội bóng lớn, chưa hề trải qua mùi vị 3 giải bóng đá lớn châu Âu, thì cầm MU là rất hên xui. Mà có hên, thì cũng sau ít là 2 năm. Đống đổ nát dọn dẹp thế là còn nhanh. Tôi là tôi mong nhất đổi chủ.

chân dung lãnh đạo và sự thành công của một tổ chứcLãnh đạo là ai, chân dung tổ chức như thế!

Lệch trình quá xa với Liverpool thì rõ rồi. Nhưng tại sao Liverpool thắng United dễ dàng thong dong thế? Dễ nhất trong 19 đội ở Premier League. Cầu thủ kém thì rõ. Nhưng thua kiểu bạc nhược trận này sang trận khác, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Quote: “Liverpool chiến đấu vì danh hiệu. Còn chúng tôi chiến đấu mà chẳng cho bất cứ thứ gì cả. Đó là sự khác biệt.”

Cầu thủ bóng đá Bruno Fernandes

 United chẳng có mục tiêu nào? Cầu thủ trụ cột còn nói vậy, đúng là đống rác rồi.

“Tôi chưa bao giờ ra sân chỉ vì một trận hoà”. Sir nói vậy và đó cũng là tinh thần chiến binh của các cầu thủ United trước đây. 

“Giờ thì, chúng tôi ra sân và mong đừng thua đậm vì chúng tôi chả có mục tiêu nào cả” – thế đấy. 

Lãnh đạo là ai, chân dung tổ chức như thế. 

Tác giả
Huấn luyện viên Nguyễn Đức Sơn
Sáng lập & Giám đốc chiến lược Interloka – Agency tư vấn chiến lược thương hiệu
Huấn luyện viên khóa Xây dựng & Quản trị thương hiệu dành cho lãnh đạo và khóa Copywriting to win customers

Bình luận