Viết content cho ai

Viết content cho ai: người muốn đọc hay người cần đọc?

Viết content cho ai? Viết cho chính mình đọc trước. Khi thực sự chuyển tải những nội dung hữu ích là những bài content được người đọc nồng nhiệt đón nhận.

Hai cách tiếp cận content: Viết những gì khách hàng MUỐN đọc và CẦN đọc?

Viết điều khách hàng muốn đọc.

Viết cho khách hàng đọc & viết những gì họ muốn đọc. Một điều hiển nhiên. Vì content for business là sứ mệnh của các copywriter. Nhưng có cách tiếp cận nào khác: dẫn dắt người đọc những nội dung họ chưa biết & cần biết.

Viết những gì họ cần đọc.

Đây là phong cách content của những thương hiệu thực sự tự tin vào giá trị họ mang lại cho khách hàng.

Nhiều bài content hay, hấp dẫn, phục vụ rất tốt cho mục đích kinh doanh. Và động cơ của người viết không phải vì mục tiêu bán hàng hay điều tương tự. Họ đang muốn trải lòng, muốn chia sẻ, muốn nói điều họ muốn nói. Thay vì chạy theo những điều khách hàng đang muốn được nghe, theo gu có sẵn của họ. Nhiều bài content dạng này, rất chất. Dù có thể không hấp dẫn với số đông đại trà.

“Viết content cho ai” quyết định cách đo lường

Like, comment & share thường là tiêu chí để đo lường hiệu quả của một bài content?

Không phải khi nào cũng vậy. Dù đây là những mục tiêu các content writer khao khát.

Nếu hướng tới “đám đông” chung chung về một topic chung chung, số lượng tương tác sẽ cho thấy bài viết có thực sự có hiệu ứng tốt hay không. Nhưng đối với viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like không phải bao giờ cũng là mục tiêu cuối cùng.

Nếu một bài viết vì mục đích bán hàng cho nhóm đối tượng khác hàng mục tiêu cụ thể, nhiều like không đồng nghĩa hiệu quả. Và ngược lại. Thực tế có những bạn content writer viết bài like lèo tèo nhưng inbox hỏi đơn hàng lại nhiều. Tất nhiên số lượng like, comment, share nhiều cũng là tác động cộng sinh mang lại sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Bài viết chuyên môn mang tính chất chia sẻ chuyên môn là một tình huống khác. Viết tầm 1000 chữ mất 01 ngày để viết và vô số ngày để nghĩ. Post lên lèo tèo vào trăm like. Ngược lại viết vui vui về vấn đề cả làng ai cũng thích bàn luận số like gấp 3-4 lần. Nhiều người chắc gặp tình huống này rồi. Nhạc chính thống và nhạc thị trường khác nhau chỗ đó.

Người làm content chất sẽ tự tạo ra khác biệt

Thiếu động lực từ phía trong, rất dễ dàng chạy theo sự dễ dãi. Người làm content chất luôn có động lực bên trong rất mạnh mẽ. Điều này khiến cho họ thực sự khác biệt. Và có những bài viết khác biệt.

Chúng ta không cố gắng tăng tối đa những cú kích chuột và bán những quảng cáo lợi nhuận thấp cho họ. Chúng ta cũng không cố gắng giành thắng lợi trong cuộc “chạy đua vũ trang” về số lượt truy cập trang. Chúng ta tin rằng chiến lược kinh doanh đúng đắn với tờ Times là cung cấp những câu chuyện báo chí đủ mạnh mẽ để hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng trả tiền đọc chúng. Đương nhiên, chiến lược này cũng hoàn toàn phù hợp với những giá trị trường tồn của chúng ta. Sự khích lệ đó đã hướng chúng ta tới báo chí có chất lượng xuất sắc.
(Trích đoạn của tờ New York Times – tờ báo dẫn đầu thị trường báo chí ở Mỹ về số lượng phát hành – bản dịch của VietnamPlus)

Viết content cho ai? Viết cho chính mình đọc trước. Khi thực sự chuyển tải những nội dung hữu ích là những bài content được người đọc nồng nhiệt đón nhận.

Branding cũng như content, không phải khi nào cũng chạy theo khách hàng. Sứ mệnh cao hơn là mang lại những điều thú vị khách hàng chưa hề biết.


Tác giả:

Ông Nguyễn Đức Sơn
Chủ tịch Học viện Thương hiệu Plato | Founder & Strategy Director Interloka Agency.
Huấn luyện viên khóa Xây dựng & Quản trị thương hiệu dành cho lãnh đạo và khóa Copywriting to Win Customers.
Ông Sơn là Chuyên gia chiến lược thương hiệu được đào tạo chuyên sâu bài bản chuẩn quốc tế và nhiều kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, quản trị thương hiệu. Ngoài ra, ông Sơn cũng là người đam mê và giàu trải nghiệm về copywriting cho các thương hiệu lớn.

Bình luận