9 ý tưởng marketing sáng tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dưới đây là những ý tưởng marketing & kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với nguồn ngân sách nhỏ, nguồn lực khác cũng rất hạn chế mà chúng tôi thu thập từ các cựu học viên các khoá Brand & Marketing của Học viện Plato. Bạn sẽ không bắt gặp những thứ thật lớn lao, thật wow, nhưng bạn sẽ thấy nó thật sự gần gũi và dễ học hỏi. 

Ý TƯỞNG MARKETING TRONG DỊP TẾT/RA MẮT…

Chiến dịch cho khách hàng tự trải nghiệm tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả cho thương hiệu Đại Phú An

Định vị: Đại Phú An là công ty Nam dược được hình thành từ bài thuốc cổ truyền của 6 đời lương y dòng họ Đỗ

Sản phẩm/dịch vụ chính: lọ tinh dầu Đại Phú An (tiêu viêm, giảm sưng, chống cảm cúm, viêm tai – mũi – họng, giải cảm, chống cảm cúm & nhiều loại bệnh ngoài da v.v….) & dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe Đại Phú An (Mậu A, Văn Yên, Yên Bái)

Bối cảnh: Khách hàng mục tiêu của Đại Phú An phần lớn là người lớn tuổi ở Hà Nội. Mùa đông, rất nhiều người bị lạnh tay chân. Nhưng do thời tiết lạnh và covid nên họ rất ngại phải đi xa. Vì thế, “kéo” được khách hàng từ Hà Nội lên Yên Bái khá khó khăn. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ giảm mạnh vào mùa đáng ra khách hàng mục tiêu phải được chăm sóc nhiều nhất.

Chiến dịch: Đại Phú An có ý tưởng marketing là thực hiện một chiến dịch “Ấm đôi chân, ấm tình thân” xuyên suốt trong mùa đông: Bán & tặng khách hàng gói thảo dược ngâm chân được làm từ bài thuốc của gia tộc họ Đỗ và các nguyên liệu chắt lọc, chế biến sạch, có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, trị tay chân lạnh, giảm đau mỏi, hỗ trợ ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…Đặc biệt, họ mở thêm một phòng chăm sóc sức khoẻ nho nhỏ ở HN để khách hàng đến trải nghiệm ngâm chân miễn phí. 

Đại Phú An

Kết quả: 

Đến hết tháng 01.2021:

 • Tặng miễn phí: 1300 set 3 túi lọc nhỏ (tặng event, tặng theo đơn hàng mua combo dịch vụ và sản phẩm khác), bán được trên 15.000 set sản phẩm 
 • Lan toả thương hiệu: Cuộc thi chia sẻ khoảnh khắc ngâm chân với gia đình trên fanpage Đại Phú An nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe đã thu hút nhiều người tham gia với những khoảnh khắc đẹp được chia sẻ, lưu giữ. 
 • Doanh thu của dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng gia tăng sau khi khách hàng đến ngâm chân miễn phí. Tỷ lệ khách hàng trẻ hóa. Nhiều khách hàng đi theo nhóm hoặc rủ người thân, bạn bè.

Lời bình: Sản phẩm và chiến dịch “Ấm đôi chân – Ấm tình thân” – phù hợp với định vị thương hiệu của Đại Phú An. Đó là: chăm sóc sức khỏe bền vững và là cầu nối gắn kết yêu thương bằng những bài thuốc cổ truyền của gia tộc lương y họ Đỗ. 

 • Ý tưởng marketing sáng tạo: Một sản phẩm mới cực kỳ hữu ích và ý nghĩa cho khách hàng mà khách không cần đến nơi vẫn nhớ về Đại Phú An.
 • Hiệu quả: Trải nghiệm thương hiêu này giúp lan toả thương hiệu, bán thêm và bán trước được các sản phẩm dịch vụ khác, trẻ hoá đối tượng khách hàng.

Ra mắt Combo TẤT NIÊN – Mỹ phẩm Cỏ mềm Homelab

Giá trị cốt lõi: Lành & thật

Chiến dịch Tết 2021 của Cỏ mềm là tung bộ Combo Tất niên Mùi già gồm xà bông mùi già, tinh dầu mùi già…. Các sản phẩm đơn lẻ này không phải là ý tưởng marketing mới vì đã xuất hiện trên thị trường 3-4 năm trở lại đây, nhưng thường chỉ bán riêng lẻ hoặc quà tặng với định lượng hạn chế, và không có combo cho riêng ngày Tất niên.

Chiến dịch: Cỏ mềm ra mắt combo mùi già dành riêng cho Tất niên để thoả mãn insight “mê mẩn” mùi hương kỷ niệm của phụ nữ miền Bắc vào dịp Tết.

Hiệu quả: Xà bông Hạt mùi tăng trưởng gấp 6 lần (596%) vào dịp tết và Tinh dầu Hạt mùi tăng gấp 8 lần so với những tháng trước đó. 

Lời bình: Đôi khi hiệu quả của một chiến dịch không nhất thiết đến từ những sáng tạo quá mới mẻ, mà chỉ cần hiểu sâu sắc khách hàng, điều chỉnh cho phù hợp với insight của họ và với thực trạng của mình. Cỏ Mềm đã có sẵn lượng khách hàng trung thành nên khi có sản phẩm mới dành riêng cho Tất niên, họ rất dễ tiếp cận và up sale. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng không đi lệch giá trị lõi lành & thật của thương hiệu.

Cỏ Mềm

Chiến dịch tung gói du xuân | Sapa Jade Hill Resort & Spa

Định vị: Sapa Jade Hill Resort & Spa – khu nghỉ dưỡng trên núi  – The Truly Sapa (một Sapa nguyên bản)

Bối cảnh: Năm 2020 là năm cực kỳ “khốn khó” của ngành du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, Sapa Jade Hill thì dường như lại “đứng ngoài” hoàn cảnh của số đông khi tỷ lệ full phòng tương đối cao hơn các đơn vị cùng ngành. Đó là nhờ sự sáng tạo trong cách thiết kế gói sản phẩm – mang lại giá trị nhiều hơn cho khách hàng, cùng cách làm marketing hiệu quả đáng nể. 

Chiến dịch: Cuối năm 2020, họ tung chiến dịch “Du xuân sum vầy”, đánh thẳng vào insight muốn đi du xuân với gia đình nhưng phải theo một cách an toàn, “cực chất”, tránh xa đám đông hỗn độn. Đây cũng là insight nhóm khách cao cấp mà resort hướng tới trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Trong chiến dịch này, không chỉ bán dịch vụ nghỉ dưỡng boutique mang trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt mỹ của Sapa nguyên sơ còn sót lại, Sapa Jade Hill mang lại một cái Tết riêng tư, chậm rãi. Khách hàng có thể thưởng thức ẩm thực đặc sắc và cách trị liệu độc đáo của người bản địa, khám phá những địa điểm hoang sơ xung quanh khu nghỉ dưỡng v.v… 

Hiệu quả: Chiến dịch Tết “Du xuân, sum vầy”, sau gần 2 tuần chạy chiến dịch, công suất phòng cho dịp Tết âm lịch (từ mùng 2 đến mùng 6, và các cuối tuần của tháng Giêng âm lịch) đạt trên 90%.

Lời bình: Trải nghiệm mà team Sapa Jade Hill thiết kế có sự nhất quán cao trong cảm xúc, ý tưởng marketing được thực thi hiệu quả về ngân sách, mà lại cực kỳ đúng insight: từ chiến lược content marketing, đến kênh (các trang cá nhân, hội nhóm, cộng đồng, KOLs, phễu marketing…)

Sapa Jade Hill 768x768

Chiến dịch tung bộ áo dài chần bông cho Tết | Thời trang trẻ em K’s Closet

Định vị thương hiệu:Thế giới thời trang diệu kỳ của bé

Bộ sưu tập ra mắt dịp Tết của K’S Closet luôn mới mẻ & sinh động, đúng với tinh thần khám phá thế giới diệu kỳ. 

Chiến dịch: “Tết để yêu thương”. Mẹ (buyer) được thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương vì chất liệu chần bông dày dặn khác hẳn các hãng thời trang trẻ em khác sẽ giúp trẻ ấm áp hơn trong thời tiết lạnh xứ Bắc. Bé (user) thì được khám phá câu chuyện những chiếc áo trấn thủ chần bông theo chiến sĩ ra trận năm xưa, khơi gợi lòng yêu nước. 

Hiệu quả: Chỉ trong một tháng trước Tết, sản phẩm áo dài trần bông đã liên tục “cháy hàng” vì được đông đảo các bé và phụ huynh yêu mến.

Lời bình: Chiến dịch này thành công trước hết là do sự ý tưởng marketing mới mẻ, đặc biệt là thiết kế sản phẩm đánh đúng insight của cả buyer & user (sự khác biệt của hai đối tượng này được nêu rất rõ trong Khoá Marketing thực chiến). Buyer thì thích áo ấm vì lo con mình bị ốm. Áo mềm mại không gây khó chịu cho user. Ngoài ra, cách kể câu chuyện về sản phẩm hấp dẫn cũng gia tăng sự quyết định. Thương hiệu đã bám sát định vị trong từng sản phẩm & chiến dịch.

 
Unnamed 1024x1024
 

TRACYBEE thay đổi combo quà tặng Tết

Định vị: Tracybee là đơn vị sản xuất mật ong & sản phẩm từ ong thiên nhiên tươi nguyên 100%, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường kén chọn như châu Âu.

Bối cảnh: Sản phẩm quà tặng thông thường của Tracybee đã có mặt trên thị trường từ 4, 5 năm trước dưới hình thức hộp gỗ được thiết kế rất dân dã, mộc mạc thể hiện sự tự nhiên. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng sử dụng hộp quà Tết lại là những công ty và tập đoàn có quy mô và có đối tượng khách hàng khá đặc biệt như: hãng dược tặng quà cho bác sỹ, ngân hàng tặng quà cho khách hàng thuộc phân khúc Premier, VIP,… Vì thế, Tracybee nhận thấy khách hàng cần một hộp quà với hình thức sang trọng, bắt mắt hơn.

Chiến dịch: Năm 2021, Tracybee thực hiện chiến dịch ra mắt combo quà Tết & bảo vệ sức khỏe mùa dịch bằng hộp giấy ép kim rất sang trọng, hiện đại mà vẫn giữ được nét thiên nhiên. Giá thành của gói sản phẩm rất phải chăng.

Hiệu quả: Từ khi thực thi ý tưởng marketing bằng hộp quà Tết, độ nhận biết của thương hiệu và sự lan tỏa tăng rất nhanh chóng và rõ rệt. Doanh số Tracybee tăng tương ứng 30% đến 40%. 

Lời bình: Hiệu quả của chiến dịch đến từ việc lắng nghe nhu cầu khách hàng kỹ và tốt hơn trước, mau chóng thay đổi, lựa chọn phương án tối ưu sản phẩm rất phù hợp với khách hàng. Đặc biệt, khi sản phẩm đã có chất lượng tốt, thì sự thay đổi bao bì nổi bật hơn sẽ mang lại hiệu quả lớn. Tốt gỗ, tốt cả nước sơn!

Mật Ong

Ra mắt thương hiệu Noọng – Đặc sản Tây Bắc 

Giới thiệu: Noọng là cái tên quá mới mẻ và thực sự chỉ là một tiệm nhỏ bán đặc sản Tây Bắc online. Nhưng cách mà Noọng làm sản phẩm & ra mắt trong dịp Tết này cũng có khá nhiều điểm thú vị. 

Noọng có sản phẩm là các loại thịt gác bếp được chế biến từ nguyên liệu thịt tươi loại 1 tại địa phương, thịt sạch mổ trong ngày đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc trưng chuẩn vị Tây Bắc có được nhờ 30 năm kinh nghiệm của người bản địa với công thức dân tộc Thái, gia vị riêng biệt & cách thức hun thịt đặc trưng cho thịt mềm ngọt, đậm vị.

Noong

Định vị thương hiệu: Noọng – Tây Bắc Food – ẩm thực dân tộc Thái gói trọn hương vị và cái tình của người phụ nữ vùng cao

Chiến dịch ra mắt thương hiệu trong dịp Tết: Noọng thực hiện combo quà đặc biệt, gồm các loại thịt gác bếp, rượu mơ dân tộc, gia vị chấm đi kèm, giỏ quà bị cói kèm decor đúng kiểu dân tộc. Bằng cách đóng gói sản phẩm này, món thịt gác bếp từ chỗ chỉ được coi là mồi nhậu, đã trở thành món quà độc đáo, lạ miệng, vừa truyền thống vừa hiện đại. 

Kênh truyền thông: Trang cá nhân founder, các hội nhóm cộng đồng, các trang bán hàng online. Đặc biệt đẩy mạnh kênh cộng đồng Brand Wakers – Cộng đồng cựu học viên của Học viện Thương hiệu Plato. 

Hiệu quả: Trong toàn bộ chiến dịch ra mắt vào Tết, NOỌNG đã bán ra hơn 100 set quà Tết. Một số item “cháy hàng”. Cập nhật đến ngày 30 Tết cho thấy 1/4 doanh số của chiến dịch ra mắt thương hiệu đến từ các thành viên cộng đồng Brand Walkers. Con số khá ấn tượng với thương hiệu mới được ra mắt trong tháng 12/2020.

Lời bình: Sản phẩm không quá mới nhưng có nhiều sức hút với dân nhậu, lại ra mắt đúng thời điểm Tết và covid, nên đa phần mọi người có xu hướng nhậu tại nhà, quây quần với gia đình. Vì thế, sản lượng mua để dùng và mua để làm quà đều tăng lên. Cách đóng gói tinh tế và đúng điệu vùng cao cũng làm cho gói quà từ Noọng có khác biệt so với đa số các phần quà lộng lẫy thông thường. Sự đầu tư vào một tên thương hiệu phù hợp và nhận diện thương hiệu nổi bật ngày từ đầu cũng giúp Nọong thành công. Đặc biệt, chủ thương hiệu đã khéo léo phát huy nguồn lực mối quan hệ cộng đồng, và được sự ủng hộ nhiệt tình nhờ chất lượng sản phẩm cũng như nhờ rất nhiều hoạt động “cho đi” mà chủ thương hiệu đã thực hiện trước đó. Ý tưởng marketing của một thương hiệu rất nhỏ như Noọng chính là tối ưu tỉ mỉ từng điểm chạm thương hiệu và từng nguồn lực.

Chiến dịch trải nghiệm để truyền thông giá trị lõi của sản phẩm | Bánh chưng Đất Tổ 

Bối cảnh: Thị trường có các loại bánh trưng truyền thống và một vài thương hiệu bánh chưng với bao bì đẹp mắt cùng cách marketing bài bản ấn tượng ra mắt trong vài năm vừa qua. 

Giá trị cốt lõi của bánh chưng Đất Tổ: Được làm bởi nghệ nhân Đất Tổ Phú Thọ – Nguyễn Thị Ảnh, 5 lần đạt giải nhất cuộc thi gói bánh chưng toàn miền Bắc tổ chức tại lễ hội Đền Hùng, duy nhất được lựa chọn làm vật lễ dâng cúng các Vua Hùng.

Sự khác biệt của bánh không chỉ ở hương vị đậm đà, gạo rền nhân thơm, mà còn ở màu lá bánh xanh tự nhiên, dù trải qua quá trình luộc 10 tiếng nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Bánh chưng Đất Tổ phân phối mạnh ở hơn 100 cửa hàng thuộc kênh thực phẩm sạch. Tuy nhiên, cách làm marketing của bánh chưng Đất Tổ còn chưa mới mẻ hấp dẫn. 

 

Bánh Chưng

 

Chiến dịch: Năm nay, Bánh chưng Đất Tổ thực hiện chiến dịch gia tăng trải nghiệm khách hàng tại các điểm chạm để thể hiện rõ giá trị lõi của sản phẩm:

 • Bao bì: Thiết kế mới các loại bao bì cho các combo quà tặng: bao bì bằng rỏ mây mang tính tự nhiên, dân dã, bao bì giấy in hình vua Hùng đẹp mắt.
 • Ở điểm bán (Sói Biển ở HN và các điểm bán HCMC): Tổ chức cho khách hàng tận mắt xem và trực tiếp gói bánh chưng cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Ảnh cùng các nghệ nhân khác đến từ đất Tổ.

Kết quả: Sau hoạt động tương tác tại điểm bán, bánh chưng Đất Tổ đã nhận được rất nhiều tin nhắn quan tâm, đặt hàng trực tiếp về công ty từ miền Nam, dù trước đây không tập trung bán lẻ mà chỉ phân phối cho các cửa hàng.

Lời bình: “Kho báu” của thương hiệu chính là gốc rễ từ NGHỆ NHÂN mà các thương hiệu bánh chưng khác không có được hoặc chưa làm rõ, chưa làm nổi bật. Chiến dịch đã bám sát giá trị cốt lõi này và vừa đạt hiệu quả về kinh doanh vừa đạt hiệu quả về thương hiệu. Bên cạnh đó, nỗ lực đổi mới bao bì, nổi bật hoá thương hiệu cũng giúp Bánh chưng Đất Tổ thành công hơn trong mùa Tết Tân Sửu.

Phát hiện một ngành hàng mới – hoa lễ Comida

Bối cảnh: Đã có một số chị, bà bán hoa cúng lễ từ lâu tại các vỉa hè, lề đường. Tuy nhiên, dịch vụ thất thường, không ship, mẫu mã nhiều năm không hề thay đổi, cũng không có dịch vụ khách hàng bổ sung.

Khách hàng ban đầu của dịch vụ này ban đầu là một số ít các bà, các mẹ có tinh thần hoài cổ, yêu nét đẹp truyền thống. Có điều, do là mẹt hoa lễ nên các chị muốn có hoa lễ trước giờ đi làm (giao tới nơi khoảng 7 sáng), tức là thợ phải thức dậy và làm hoa, và đơn thường phát sinh vào tối muộn nên cũng khá rắc rối. Vì thế mà thị trường này vẫn còn đang trống.

Định vị: Comida Ngon – Shop hoa lễ, hoa cúng số 1 Hà Nội.

Comida Ngon nhận sắp các mẹt hoa lễ, hoa cúng tại gia đình, đi lễ đền chùa, các lễ hoa làm quà tặng và các dịp đặc biệt theo yêu cầu… Đặc biệt, Comida có các loại hoa truyền thống, khó tìm, và cách bày biện truyền thống nhưng lại rất phù hợp với không gian thờ cúng trong căn nhà hiện đại. 

Kết quả: Sau khi ra mắt, đến nay Comida Ngon đã gần như thành thương hiệu số một trong làng hoa lễ ở Hà Nội. 90% khách của Comida Ngon là khách quen quay lại.

Lời bình: Đây không hẳn là ý tưởng marketing, mà nó là sự phát hiện ra cả một “ngành hàng” mới mẻ, và tiên phong giải quyết những vấn đề của ngành hàng đó. Sự thành công của Comida Ngon tưởng là bất ngờ, nhưng thực ra có nền tảng: Các founder đều là doanh chủ, CEO lâu năm trong lĩnh vực du lịch. Do covid, nên họ phải xoay chuyển và vô tình thấy nhu cầu hoa lễ của cư dân thành thị hiện đại trong khi…bán bánh trung thu!!! Tuy nhiên, bản tính nhanh nhạy và nền tảng vận hành du lịch chuyên nghiệp đã giúp họ giải quyết những thách thức của mảng kinh doanh mới này. 

Comida Ngon 1024x10241

Campaign tươi mới với video quảng cáo của Rau Má Mix

Đây là thương hiệu bán các loại đồ uống làm từ rau má tươi mix cùng các nguyên liệu truyền thống và phù hợp như đậu xanh, sầu riêng, thạch rau câu v.v… Rau Má Mix có 31 điểm bán và là loại đồ uống được giới trẻ rất yêu thích.

Định vị: Càng mix càng ngon!

Bối cảnh: Do dịch covid nên người dân quan tâm đến các vấn đề sức khoẻ hơn, vì thế Rau Má Mix đưa ra campaign “Tết vui, Tết khoẻ” cùng Rau Má Mix!

Hình thức triển khai: Video đăng fanpage & youtube với phong cách  vui tươi, hài hước, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong dịp Tết, thể hiện sự sum vầy. Thương hiệu mong muốn tạo nên hình ảnh vui tươi và bình dị.

Rau Má

Hiệu quả:

 • Lượt view youtube chỉ có 5 ngày đã đạt được 141.000 lượt xem
 • Video trên Fanpage chính thức Rau Má Mix đạt được 408.000 lượt xem, 2900 lượt yêu thích, 617.900 lượt tiếp cận chỉ trong 3 ngày trình chiếu
 • Đây là lần đầu team Rau Má Mix chạy chiến dịch truyền thông, nên team vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cơ bản thì team khá hài lòng với kết quả hiện tại. 

CHI TIẾT CHIẾN DỊCH TẾT: DU XUÂN SUM VẦY | Sapa Jade Hill Resort & Spa

Bối cảnh

Tết Âm lịch là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, là dịp các thành viên trong gia đình hay nhóm bạn được đoàn tụ đông đủ nhất.

Năm 2020 là một năm đáng nhớ đối với Việt Nam cũng như toàn thế giới vì dịch bệnh Covid 19. Trong bối cảnh tình hình dịch đã được kiểm soát ổn định ở Việt Nam sau nhiều ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, người dân đang háo hức chờ đón một cái Tết thật vui và một chuyến đi du xuân đầu năm thuận lợi, may mắn sau gần một năm vì covid phải ở nhà “quá nhiều”.

Mục tiêu 

–   Tăng booking, doanh thu dịp Tết âm lịch

–   Tăng nhận diện thương hiệu Sapa Jade Hill Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng boutique mang đến cho khách hàng những trải nghiệm bản địa độc đáo.

Insight khách hàng

Với người dân Việt Nam, Tết truyền thống vẫn luôn được coi trọng đặc biệt. Ngày 30 Tết, đêm Giao thừa cho đến hết mồng 1 Tết vẫn là những nghi lễ Tết truyền thống của dân tộc. Từ mồng 2 trở đi sẽ là thời gian các gia đình, nhóm gia đình cùng nhau một chuyến đi đầu năm cầu may mắn, bình an.

Tết thật vui, nhưng thay vì như trước đây, khách hàng phân khúc cao cấp có sự thay đổi xu hướng:

– Sợ những sự đông đúc, những bất tiện hay dịch vụ chưa tốt làm tụt mood chuyến đi. Khách hàng cần một chuyến đi đầu năm thuận lợi, hanh thông và suôn sẻ.

– Sợ những bất ngờ từ dịch bệnh vẫn có thể bùng trở lại. Khách hàng cần một nơi nghỉ dưỡng an toàn, riêng tư, yên bìnnh và gắn với đặc trưng vùng đất bản địa từ ẩm thực, con người đến mọi hoạt động nghỉ dưỡng trải nghiệm trọn gói tại khu nghỉ dưỡng.

Sapa Jade Hill Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng boutique đáp ứng cả hai nhu cầu đó.

Big Idea (ý tưởng lớn)

Thông điệp của chiến dịch Tết là “DU XUÂN, SUM VẦY”

Sapa Jade Hill Resort & Spa mang đến cho khách hàng một chuyến du xuân đầu năm lên núi đón may mắn, sum vầy bên gia đình và những người thân yêu trong không gian riêng tư, an toàn của một khu nghỉ dưỡng boutique đậm văn hóa bản địa.

 •     An toàn:

–   Cách trung tâm thị xã Sapa gần 2km, đủ gần để kết nối thị trấn và các điểm tham quan, cũng đủ xa để giữ sự yên bình riêng tư của một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp

–   Mỗi villa, bungalow được xây dựng đơn lập, cách nhau 3-5m, Sapa Jade Hill là điểm đến an toàn để hạn chế tiếp xúc giữa khách hàng,

–   Công tác phòng chống dịch luôn được khu nghỉ dưỡng thực hiện định kỳ dù Sapa vẫn đang là điểm đến an toàn: Phun khử trùng toàn bộ khu vực chung, thực hiện khai bao y tế cho khách hàng, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và tặng khẩu trang vải miễn phí cho khách. Toàn bộ nhân viên resort đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với xà phòng.

–   Những chăm sóc nâng cho cho khách trong mùa dịch: tắm lá thuốc cổ truyền của người Dao đỏ, món quà welcome drink như trà táo quế hay turndown service mỗi tối như trà gừng mật ong, nước tỏi ép gửi tặng khách hàng uống tăng sức đề kháng trong mùa dịch.

 •     Những trải nghiệm bản địa

–   Concept thiết kế khu nghỉ dưỡng kết hợp hài hòa giữa phong cách đương đại và phong cách bản địa Sapa. Sử dụng những nguyên vật liệu tự nhiên của địa phương, thân thiện với môi trường như đá, gỗ, cọ.

–   Đội ngũ nhân viên gần 90% người bản địa luôn ân cần, ấm áp và chu đáo đến mọi khách hàng

–   Ẩm thực bản địa đặc sắc và tinh tế qua những bữa tiệc được tổ chức theo concept phiên chợ vùng cao ngay tại khu nghỉ dưỡng, mang đến cho khách hàng những bữa tối quây quần bên gia đình trong không khí xuân vùng cao rực rỡ.

–   Các tour bản địa được thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng với những trải nghiệm độc đáo, nguyên sơ: trekking thăm bản người H’mông, bikking ngắm thung lũng Mường Hoa, trải nghiệm văn hóa nhuộm chàm, vẽ sáp ong trên vải lanh,.. và được dẫn dắt bởi những hướng dẫn viên bản địa nhiệt tình và giàu kinh nghiệm.

Triển khai ý tưởng marketing

 •     Fanpage Facebook: tiếp cận khách hàng theo dạng phễu marketing để chuyển đổi theo nhu cầu, gồm
 1.   Tung combo DU XUÂN SUM VẦY lên fanpage của khu nghỉ dưỡng. Chạy quảng cáo tới tập khách hàng mục tiêu
 2.   Chiến dịch quảng cáo tin nhắn thường để tiếp cận tệp những người đã tương tác trước đó với page
 3.   Chiến dịch tin nhắn được tài trợ tiếp cận những người đã inbox page trước đó.
 •     Website: Cập nhật chương trình lên website, liên kết với pop-up Ưu đãi đặc biệt để thu hút khách hàng
 •     Instagram: Đăng các post và story sử dụng hình ảnh KV Tết kèm nhiều hastag về Tết
 •     KOLs: Mời nhà thiết kế thời trang Adrian Anh Tuấn & Sơn Đoàn trải nghiệm kỳ nghỉ

Và trước diễn biến tình hình dịch covid 19 có thể quay trở lại lần 3, team Sapa Jade Hill cũng có phương án backup để có thể điều chỉnh chiến dịch kịp thời:

 • Về mục tiêu: Sức khỏe, sự an toàn của khách hàng và CBNV của Sapa Jade Hill được coi trọng hàng đầu. KPI về kinh doanh được điều chỉnh thành KPI về branding đón dòng khách booking trở lại ngay sau dịch.
 • Về booking: Hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc lùi lịch, bảo lưu booking hoặc hủy booking do dịch.
 • Về nội dung truyền thông: Linh hoạt thay đổi ngay các tuyến nội dung chiến dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh:

–   Cập nhật các thông tin về công tác phòng chống dịch tại Sapa Jade Hill

–   Dừng các bài post quảng cáo trực tiếp (copywriting), thay vào đó sẽ đăng các câu chuyện, các bài advertorial truyền thông Sapa Jade Hill Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng boutique gắn liền với những yếu tố bản địa và phát triển bền vững.

Việc không ngừng duy trì các tuyến nội dung cho mục tiêu branding sẽ giúp thương hiệu luôn kết nối với khách hàng trong thời gian hạn chế di chuyển chờ kiểm soát dịch và ngay khi tình hình trở lại bình thường hiệu quả booking sẽ tốt hơn rất nhiều.

Hiệu quả

Chiến dịch Tết “Du xuân, sum vầy”, sau gần 2 tuần chạy chiến dịch, công suất phòng cho dịp Tết âm lịch (từ mồng 2 đến mồng 6, và các cuối tuần của tháng Giêng âm lịch) đạt trên 90%.

Chỉ số quảng cáo trên facebook:

– Hơn 1,6 triệu lượt hiển thị, gần 1 triệu người tiếp cận chiến dịch, gần 300 nghìn người tương tác (chiếm 30,7%)

– Chi phí trên mỗi lượt tương tác dưới 200đ, chi phí cho mỗi lượt bắt đầu trò chuyện qua messenger được tài trợ dao động từng ngày từ 2000đ – 3200đ.

Lưu ý khi triển khai ý tưởng marketing trong thời Covid

Truyền thông các chiến dịch về Tết âm lịch, cần tìm đúng insight của tập khách hàng mục tiêu trong dịp Tết Nguyên đán. Ví dụ với riêng tập khách hàng của Sapa Jade Hill, Tết của những năm trước có thể họ cần sự quây quần, đầm ấm tại nhà, nhưng Tết năm nay họ sẽ cần một chuyến du xuân đầu năm nhiều niềm vui cho một năm mới bình an sau một năm covid đầy biến động.

Ngoài ra, thực hiện chiến dịch truyền thông Tết trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 vẫn còn diễn biến khó lường, luôn cần có phương án dự phòng để có thể linh hoạt thay đổi mục tiêu và hành động kịp thời trong trường hợp dịch bùng trở lại.

Bình luận