3 sai lầm phổ biến khi viết quảng cáo - ảnh 2

Những sai lầm phổ biến khi viết bài quảng cáo

“The Art of Plain Talk” là tiêu đề cuốn sách về copywriting của Rudolf Flesch – một copywriter kỳ cựu của Mỹ. “Plain Talk” ý là viết đơn giản, trong sáng và viết ngắn. Với mục tiêu là để người đọc hiểu nhanh, hiểu hết ý người viết muốn nói và điều này cũng rất đúng trong viết bài quảng cáo.
Mục tiêu đơn giản, nhưng thực hiện không đơn giản. Đó là lý do mà rất nhiều người mắc sai lầm phổ biến khi viết quảng cáo, gây ảnh hưởng rất lớn và có thể dẫn đến hiểu sai ý nghĩa của thông điệp, sau đây là 3 sai lầm phổ biến nhất khi viết quảng cáo:

Cố phức tạp hóa ngôn ngữ

Ngôn ngữ quảng cáo là hoạt động ngôn từ nhằm trao đổi và quảng bá thông tin qua một loại hành vi cụ thể. Thông tin qua ngôn ngữ quảng cáo vừa giúp đáp ứng nhu cầu tiếp cận sản phẩm của khách hàng, đồng thời tăng cường năng lực xúc tiến và thúc đẩy.
Thông tin quảng cáo không chỉ để “giới thiệu” mà còn được sử dụng như “công cụ” để can thiệp làm thay đổi nhận thức khách hàng (từ chỗ chưa biết đến biết, từ biết ít đến biết nhiều, từ ít quan tâm đến yêu thích) qua đó tăng cường khả năng lựa chọn của khách hàng đối với một loại hàng hóa cụ thể.
Cố phức tạp hóa ngôn ngữ là sai lầm phổ biến đầu tiên trong khi viết bài quảng cáo. Thay vì nói thẳng điều cần nói, người viết lại mỹ miều dông dài. 

3 sai lầm khi viết quảng cáo - ảnh 2

Viết bài quảng cáo với khúc dạo đầu bất tận

Người Việt chúng ta hình như có thói quen “vào đề” dài, rất dài. Hình như thói quen này được tôi luyện kỹ trong những năm tháng đi học thì phải. Các bài viết thực hành business copywriting các học viên của tôi đến khoảng 80% mắc thói quen này. Tôi xin lấy ví dụ bài viết quảng cáo về một nhãn hiệu rượu như sau:

“Nhắc đến văn hoá truyền thống của người Việt, không thể không nhắc đến văn hoá làng quê lâu đời, gắn với những hình ảnh mà mỗi người Việt đều không xa lạ: cây đa, bến nước, sân đình (hơi thừa).

 
Trong bức tranh văn hoá tổng thể của làng quê Việt, rượu cũng là một nét văn hoá.
Được sản xuất từ những nguyên liệu tuyển chọn được coi là vị thuốc quý của người Việt như táo mèo, ba kích, chuối hột… trên dây chuyền công nghệ hiện đại, quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt, dưới sự giám sát của chuyên gia Nhật Bản Mizuki Takayama; Rượu Sân Đình tự hào là sản phẩm Việt chất lượng cao, được nghiên cứu và phát triển bởi người Việt, và dành cho chính người Việt” (câu cuối hơi thừa).
Đoạn viết trên có thể rút gọn ngắn còn 1/3. Khúc dạo đầu chiếm đến 1/2 đoạn viết là rất thừa thãi. Và là đoạn “đuổi khách” quen thuộc.

Cố tình tỏ ra nguy hiểm 

Sai lầm thứ ba khi viết bài quảng cáo đó là: cố tình tỏ ra nguy hiểm khi viết. Nói vòng nói vo, không cần thiết, nói phức tạp nghe mệt lắm. Đến khổ với những bài viết đọc đến hết vẫn không tài nào hiểu tác giả muốn nói gì, đây là lỗi mà rất nhiều copywriter mắc phải. Hãy viết đơn giản đến mức không đơn giản hơn được nữa. Đừng làm điều ngược lại. Copywriter xuất chúng luôn có cùng một cách viết bài quảng cáo một cách hiệu quả! Đó chính là đánh vào cảm xúc người đọc.

Đừng viết ra cho số đông độc giả bất cứ điều gì nếu bạn không thể giải thích rõ ràng những điều đó cho một đứa trẻ 16 tuổi. Một phần lời quảng cáo xuất sắc đều phải luôn đơn giản đến mức tối đa có thể
(Leo Burnett).

Tác giả:

Ông Nguyễn Đức Sơn
Sáng lập & Giám đốc chiến lược Interloka – Agency tư vấn chiến lược thương hiệu
Huấn luyện viên khóa Xây dựng & Quản trị thương hiệu dành cho lãnh đạo và khóa Copywriting to Win Customers.
 

Bình luận